Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Phan Xuân Triệu, nguyên Phó Bí thư Chi bộ, nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Buôn Đôn, hiện đã nghỉ hưu.  

leftcenterrightdel
UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 14. 

UBKT Tỉnh ủy nhận thấy, khoảng từ năm 1990 - 1993, ông Triệu đang có vợ nhưng lại có quan hệ tình cảm không trong sáng với một phụ nữ đang có chồng và giữa hai người có một người con chung, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hợp pháp của hai bên.

Năm 2000, khi kê khai lý lịch của người xin vào Đảng, ông Triệu không kê khai phần hoàn cảnh gia đình bên vợ, vợ và các con theo đúng quy định. Đến năm 2005, sau khi kết hôn lần 2 và đã biết mình có người con chung với vợ mới nhưng ông Triệu vẫn không kê khai bổ sung vào phiếu bổ sung lý lịch đảng viên hằng năm.

UBKT Tỉnh ủy cho rằng, việc làm trên của ông Triệu đã vi phạm tư cách, đạo đức, lối sống của người cán bộ đảng viên, vi phạm Điều lệ Đảng, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và các quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Khuyết điểm, vi phạm trên là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi trước đây ông công tác, gia đình và cá nhân đồng chí. Do đó, UBKT Tỉnh ủy thi hành kỷ luật ông Triệu bằng hình thức cảnh cáo.

Cũng tại phiên họp lần này, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Đang, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Phó giám thị Trại tạm giam (PC11), Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện đã nghỉ hưu.

Trong thời gian công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh, với trách nhiệm là Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám thị Trại tạm giam, ông Đang chịu trách nhiệm liên đới cùng với Ban Giám thị trong việc để các can phạm tại buồng giam số 2, khu A4 trốn khỏi trại tạm giam vào đêm ngày 19/11/2016, rạng sáng ngày 20/11/2016. Với trách nhiệm Phó giám thị, ông Đang chịu trách nhiệm trong việc để một số cán bộ, chiến sỹ cấp dưới mình trực tiếp phụ trách vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, bị xử lý kỷ luật về Đảng và Chính quyền.

Tuy nhiên, UBKT Tỉnh ủy không thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đang, mà yêu cầu ông nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng xem xét báo cáo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Văn Ngọt, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Krông Bông. Với trách nhiệm là Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Krông Bông, Tổ trưởng tổ kiểm tra, ông Ngọt đã thiếu chặt chẽ, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao trong chỉ đạo tổ kiểm tra, dẫn đến chưa thực hiện đúng và đầy đủ quy trình giải quyết tố cáo, tham mưu UBKT Huyện ủy xem xét, xử lý khuyết điểm, sai phạm của đảng viên chưa nghiêm, tương xứng với lỗi phạm.

Theo UBKT Tỉnh ủy, khuyết điểm, sai phạm của ông Ngọt đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy còn xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Thanh Huệ, Phó Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế, nguyên là công chức Đội Thuế trước bạ, thu nhập cá nhân, thu khác thuộc Chi cục Thuế huyện Krông Pắk. Bà Huệ đã tham mưu xử lý hộ kinh doanh mua bán, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn còn chậm, thiếu chặt chẽ, không đúng quy định. Việc kiểm tra thực hiện nghĩa vụ thuế có trường hợp thiếu chặt chẽ, không đảm bảo quy trình, quy định, thời gian kiểm tra kéo dài, đến nay vẫn chưa kết luận; tham mưu tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất một số trường hợp còn thiếu so với quy định, nếu Kiểm toán Nhà nước không phát hiện, kịp thời thu hồi thì đã gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Khuyết điểm, vi phạm của bà Huệ gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nơi bà sinh hoạt và công tác. Vì vậy, UBKT Tỉnh ủy thi hành kỷ luật bà Huệ bằng hình thức khiển trách.../.

Nguyễn Quân