Ngày 17/3, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố thêm 4 bị can, trong đó bắt tạm giam 3 bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can trong vụ án tham ô 26,5 tỉ đồng xảy ra ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ.

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Bùi Thanh Lam SN 1964, quê quán tỉnh Nam Định là Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ; Phạm Tiến Dũng SN 1985, quê quán tỉnh Điện Biên là giao dịch viên Kho bạc Nhà nước huyện Sìn Hồ; Vũ Thanh Cường SN 1981, quê quán tỉnh Bình Thuận là Kế toán trưởng Kho bạc Nhà nước huyện Sìn Hồ. Riêng bị can Nguyễn Thanh Tùng SN 1987, quê quán tỉnh Lai Châu, giao dịch viên Kho bạc Nhà nước huyện Sìn Hồ bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đến hết thời hạn điều tra vụ án.

Đến nay, liên quan đến vụ án tham ô xảy ra ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 7 bị can bị và bắt tạm giam 6 bị can để phục vụ công tác điều tra. Trước đó, các bị can Nguyễn Thị Minh Liễu - Kế toán trưởng, Trần Thị Huệ - thủ quỹ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ là hai đối tượng chính trong vụ án, bị bắt về tội Tham ô. Bị can Ngô Hoàng Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo bị khởi tố và bắt tạm giam về tội Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, Nguyễn Thị Minh Liễu - Kế toán trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ và Trần Thị Huệ - thủ quỹ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ cấu kết với nhau, nhiều lần rút tiền của cơ quan để chi tiêu vào mục đích cá nhân và không có khả năng chi trả. Số tiền hai đối tượng Liễu và Huệ tham ô là 26,5 tỉ đồng từ các mục chi phí học tập, chi phí thường xuyên, trong đó phần lớn là nguồn hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người...

Hiện Công an tỉnh Lai Châu đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

Xuân Hưng