Thông tin từ Huyện ủy Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) cho biết, vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với 4 cán bộ huyện này vì những sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Cụ thể, Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Thành Thắng, Bí thư chi bộ Công thương, nguyên Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng - Tài nguyên và môi trường huyện Kiên Hải.

leftcenterrightdel

Huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đang có tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, sai đối tượng. 

Lý do là vì ông Thắng tham mưu cho UBND huyện cấp 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân trên diện tích đất rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển và bảo vệ biên giới đang quản lý; Cho thuê thương mại 2 trường hợp, chuyển mục đích sử dụng đất cho 2 trường hợp, hoán đổi vị trí đất cho 1 trường hợp không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện.

Ngoài ra, ông Thắng còn chỉ đạo cấp dưới quyết toán khống tiền điện thoại; để ngoài sổ sách kế toán của đơn vị số tiền 100 triệu đồng do một công ty nộp thực hiện việc bảo dưỡng đường do thi công công trình tránh trú bão Hòn Tre.

Đồng thời Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải cũng ra quyết định “Cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Thanh Phát - nguyên Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng - Tài nguyên và Môi trường. Ông Phát chịu trách nhiệm chung cùng với tập thể đơn vị về những sai phạm trong công tác tham mưu cho UBND huyện trong cho thuê đất, giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định và chịu trách nhiệm chính trong việc thiếu kiểm tra, xác lập hồ sơ giao đất không đúng quy định.

Trường hợp ông Nguyễn Thành Nhân, đã xác nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 trường hợp không đúng quy định; dịch chuyển hoán đổi đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của huyện; cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất thương mại – dịch vụ 3 trường hợp. Ông Nhân cũng nhận quyết định kỷ luật hình thức “Cảnh cáo”.

Còn ông Lê Văn Thảo – kế toán phòng Kinh tế hạ tầng - Tài nguyên và Môi trường bị kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” do chi sai chế độ, định mức, tiêu chuẩn tiền điện thoại cho cá nhân ông Trần Thanh Thắng; bỏ ngoài sổ sách số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Huyện đảo Kiên Hải là vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Kiên Giang. Gần đây, hoạt động du lịch khởi sắc nên thị trường đất đai trở nên đắt đỏ, ngành chức năng phát hiện sai phạm của một số cán bộ lấy đất công cấp hoặc hoặc cho thuê, chuyển đổi mục đích sai quy định./.

Tuấn Anh