Đa phần trong số đó là các vụ tham ô, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, chủ yếu trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai, việc sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước... thu hồi một lượng lớn tài sản cho ngân sách Nhà nước. 

Điển hình là vụ tham ô hơn 41 tỷ đồng xảy ra tại UBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Liên quan đến vụ án trên, ngày 5/11, Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ cho biết hiện đơn vị đang điều tra mở rộng vụ án. 

Liên quan đến vụ án trên, cuối tháng 10/2018, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Quốc Tuấn về tội Tham ô tài sản.

Năm 2015, UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối quốc lộ 32 với đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B tỉnh Phú Thọ đi Hòa Bình với tổng số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng phải trả cho nhân dân theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư tạm tính khoảng 120 tỷ đồng. 

Chủ đầu tư là UBND huyện Thanh Thủy và đơn vị thi công là Công ty TNHH Tự Lập (có địa chỉ tại phường Vân Phú, TP. Việt Trì). 

Sau đó, UBND huyện Thanh Thủy đã thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án do Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch Hội đồng. 

Thực hiện kế hoạch trên, UBND huyện Thanh Thủy đã cấp cho Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng gần 27 tỷ đồng từ nguồn ngân sách (đã trả hơn 24 tỷ đồng) cho các hộ dân bị thu hồi đất, hoa màu và tài sản trên đất). Công ty TNHH Tự Lập cho vay tiền theo tiến độ dự án để chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân hơn 54 tỷ đồng. 

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Hòa. 

Sau khi nhận 2 khoản tiền trên, Nguyễn Văn Hòa đã thực hiện việc chi trả cho các hộ dân, số tiền còn lại hơn 41 tỷ đồng đã chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân. Để che giấu hành vi phạm tội, Nguyễn Văn Hòa đã chỉ đạo bộ phận kế toán, thủ quỹ của Hội đồng bồi thường huyện Thanh Thủy không theo dõi số tiền đã sử dụng cá nhân trên sổ sách kế toán.

Quá trình đấu tranh, Nguyễn Văn Hòa khai nhận số tiền trên 41 tỷ đồng chiếm đoạt của Hội đồng bồi thường huyện Thanh Thủy đã đưa cho con trai là Nguyễn Thành Hiếu, cán bộ Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Thanh Thủy để sản xuất bộ tài liệu E-Sing (là phương pháp học tiếng Anh song ngữ và để trả nợ). 

Hiện nay, Nguyễn Văn Hòa không có khả năng hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt trên cho Hội đồng bồi thường huyện Thanh Thủy. 

Sau khi củng cố chứng cứ, ngày 8/10/2018, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hòa về tội Tham ô tài sản. 

Quá trình điều tra, mở rộng còn chứng minh, làm rõ hành vi tham ô hơn 734 triệu đồng của Nguyễn Quốc Tuấn, Phó phòng Tài nguyên - Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Thanh Thủy...

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND huyện Thanh Thủy, nơi ông Nguyễn Văn Hòa làm Phó Chủ tịch huyện đã tham ô hơn 41 tỷ đồng.  

Ngoài các vụ án tham ô tài sản, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ còn làm rõ 3 vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Việt Trì. CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố 1 số bị can, ra lệnh bắt tạm giam 1 số bị can phục vụ công tác điều tra làm rõ các vụ án. 

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện tại xã Thanh Đình, TP. Việt Trì có nhiều hộ gia đình chuyển nhượng, chia tách và chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng về thuế cho Nhà nước. 

Từ những thông tin ban đầu thu thập được, trinh sát của đơn vị đã xác định các vi phạm trên liên quan đến cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Việt Trì, Phòng Cảnh sát kinh tế đã báo cáo, đề xuất Ban giám đốc Công an tỉnh xác lập án đấu tranh.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 5/2015 đến năm 2018, Nguyễn Đức Sơn, Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Chí Thành đều là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Việt Trì đã lập và thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở trái quy định của Nhà nước đối với 44 thửa đất với tổng diện tích 6.405m² tại xã Thanh Bình, TP. Việt Trì, dẫn đến áp sai mức thuế phải nộp, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,4 tỷ đồng. 

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, xác định: Trong thời gian là chuyên viên tiếp nhận và thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, Trung và Sơn đã trình ký lên Dương Hồng Tuyến, Phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường. 

Tuyến biết Trung và Sơn không kiểm tra thực địa để xác định những căn cứ áp dụng mức thu tiền sử dụng đất nhưng vẫn ký duyệt vào phiếu thẩm định, xác định hồ sơ đủ điều kiện để Trung và Sơn trình lãnh đạo UBND TP. Việt Trì ký duyệt. 

Phòng Cảnh sát kinh tế xác định Tuyến có hành vi đồng phạm với Sơn, Trung làm trái các quy định của Nhà nước trong việc “thẩm định hồ sơ, chia tách chuyển nhượng, tặng cho và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn, đất lâu năm khác sang đất ở” tại địa bàn xã Thanh Đình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 1 tỷ đồng. 

Tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT xác định: Trong thời gian từ tháng 5/2015 đến năm 2018, ông Lê Sỹ Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP. Việt Trì được giao quản lý, theo dõi và ký duyệt các hồ sơ chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng đất tại địa bàn xã Thanh Đình. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, ông Hồng đã làm trái các quy định của Nhà nước trong việc ký duyệt thẩm định hồ sơ chia tách, chuyển nhượng, tặng cho và chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, đất lâu năm khác sang đất ở đối với 32 thửa đất với tổng diện tích 5.092m² tại địa bàn xã Thanh Đình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 1.100.520.000 đồng. 

Các vụ án đang được CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ.

Xuân Mai