(BVPL) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số cách kết hợp thực phẩm hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí làm cho bạn bị bệnh.
 
Bánh sandwich và cà phê

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Buổi sáng, thông thường hầu hết mọi người đều tất bật với công việc của mình, và khi không có nhiều thời gian, một bữa ăn sáng nhanh bằng bánh sandwich và cà phê là một lựa chọn khá phổ biến. Các carbs đơn giản có trong bánh mì có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và tim mạch của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp cùng một tách cà phê thì sẽ không có lợi cho sức khỏe.Vậy nên thay vì cà phê, bạn có thể thay bằng một cốc trà hoặc nước trắng. 
 
Dưa chuột và cà chua

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic có tác dụng phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Và cà chua là một trong những loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo. Vậy nên tốt hơn hết, bạn nên ăn cà chua và dưa chuột khác thời điểm.
 
Bít tết và khoai tây

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Bít tết với khoai tây chiên là món ăn khá phổ biến và là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng thật không may, đây là một sự kết hợp thực phẩm rất nặng cho hệ tiêu hóa. Tinh bột chứa trong khoai tây cần chất lỏng tiêu hoá bằng alkalotic, và các protein từ thịt lại cần thêm chất chua. Khi ăn hai thực phẩm này cùng nhau, sẽ có thể gây ra những chứng bệnh như ợ nóng, ói mửa, khí ga, và khó tiêu... Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể chuẩn bị thêm một món ăn phụ cùng với thịt, các loại rau như: măng tây, bông cải xanh, súp lơ, đậu xanh, hoặc bí ngòi. 
 
Mì ống và thịt

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Trong quá trình ăn, các tuyến nước bọt tạo ra ptyalin và amylase, một enzyme loại protein thủy phân, làm chuyển các carbs tinh bột trong mì ống thành các loại đường đơn giản. Khi kết hợp với protein trong thịt chúng tạo ra một hỗn hợp hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bạn hãy lựa chọn một là nên ăn mì ống như một món ăn riêng (loại mì ống làm từ lúa mỳ nguyên chất) kết hợp với nước sốt thảo mộc.
 
Các loại hạt mặn và bia

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Mọi người thường thích ăn kèm các loại hạt mặn (như lạc, điều,...) khi uống bia. Tuy nhiên, thực phẩm có hàm lượng muối cao không những không lành mạnh mà còn dẫn đến mất nước và tăng khả năng uống thêm bia. Và điều này đương nhiên không an toàn cho sức khỏe. Vậy nên, khi uống rượu, bia nên để nước bên cạnh và uống cùng để tránh mất nước. 
 
Dứa và sữa

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Quả dứa có vị chua, khiến cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó, dứa còn chứa bromelain, một phức hợp enzym có thể gây ngộ độc khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa. Bạn không nên ăn dứa khi uống sữa mà có thể dùng mơ khô hoặc mận. 
 
Chuối và sữa

 

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
Hình minh hoạ. Nguồn: Internet
 
Chuối và sữa, khi tách riêng là hai thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người coi là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng trái cây, đặc biệt là các loại quả ngọt nên được tiêu thụ riêng. Chúng nằm bên trong cơ thể lâu hơn, làm chậm hệ thống tiêu hoá, đặc biệt là khi ăn chung với các thức ăn khác. Kể đến sữa, nó cũng lành mạnh hơn khi được uống một cách riêng biệt. Bạn có thể sử dụng chuối làm đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.
 
Thùy Hương (t/h)